Đỗ Đức Thành tiễn biệt

Hà NộiGia đình đạo diễn Đỗ Đức Thành chuẩn bị hồng, cúc trắng để người thân, bạn bè viếng tang con gái Hạnh An, mất ở tuổi 20 vì ung thư.

7h sáng 5/11, tại nhà tang lễ nghĩa trang Mai Dịch, gia đình và bạn bè tiễn biệt Hạnh An. Sút hơn 10 cân, ngoại hình gầy rộc nhưng đạo diễn Đỗ Đức Thành nén nỗi buồn lo hậu sự cho con. “Hành trình hai năm qua của Hạnh An nối dài được nhờ sự động viên, giúp đỡ của người thân, bạn bè, cộng đồng và sự nỗ lực của chính con. Con vì thế trân trọng từng giờ, từng phút được sống. Ở Singapore, những lúc sức khỏe tốt hơn, tôi và con tổ chức những buổi cầu nguyện cùng bác sĩ, bệnh nhân trong viện. Con còn hát, vẽ tranh tặng mọi người. Tôi không hối hận, nuối tiếc gì vì đã cùng con chiến đấu đến cùng”, anh Thành nói.

Khi Hạnh An còn sống, hai bố con thường lên mạng, những trường hợp ung thư máu gặp hoàn cảnh khó khăn để quyên góp. Số tiền bạn bè, cộng đồng ủng hộ Hạnh An, anh Thành dự định làm thiện và xây một ngôi miếu cho con.

Di ảnh Đỗ Hạnh An. Ảnh: Đạt Phan.

Di ảnh Đỗ Hạnh An. Ảnh: Đạt Phan.

Chị Phượng – mẹ Hạnh An – nghẹn ngào nói chị may mắn được ở bên con lúc cuối đời. Đức Quân (14 tuổi) liên tục động viên mẹ. Chị Phượng gọi con trai là người đàn ông mạnh mẽ, chỗ dựa cho mẹ và em gái khi bố và chị vắng nhà. Em gái Hạnh An – Diệp Linh (sáu tuổi) – cầm điện thoại, mở , xem những video về chị gái. Khi bắt đầu lễ viếng, Diệp Linh khóc, mắt đỏ hoe. Anh Thành kể con gái út còn nhỏ nhưng ý thức được về sự ra đi của chị nên rất buồn.

Bà ngoại Hạnh An kể sau lần ghép tủy đợt hai trước khi mất hơn một tuần, cô đòi về nhà. “Bà ơi, con muốn về nhà. Con ở bên này chán quá. Con muốn về làm bánh cho bà”. Bà kể những tháng cuối đời, Hạnh An đau đáu việc chữa chạy tốn kém nhiều kinh phí. Thỉnh thoảng, cô than thở: “Đợt này con nằm viện mỗi ngày hết mấy nghìn USD bà ạ”.

Đạo diễn Đỗ Đức Thành kể Hạnh An âm nhạc, vì thế, anh mời các nghệ sĩ guitar, violin đến kéo đàn cho con nghe. Gia đình cầu các nghệ sĩ chơi những bản nhẹ nhàng, không u buồn.

Trên nền nhạc ca khúc If We Hold On Together, từng người lần lượt cầm những cành hoa trắng, bước vào sảnh và đặt trước di ảnh cô. Trước lối vào nơi tổ chức tang lễ, gia đình Hạnh An chuẩn bị sẵn hoa hồng trắng, cúc trắng để mọi người tới viếng. Họ không muốn khách mang vòng hoa để tránh lãng phí.

Di ảnh là ảnh Hạnh An thích, từng gửi cho bố nhờ chỉnh sửa. Cô tự trang điểm, đặt máy ảnh chụp chân dung này lúc sinh thời. Khu vực viếng tang  được trang hoàng với nến, các loài hoa trắng, hồng, tím pastel – những màu sắc cô yêu khi còn sống. “An không thích mọi người khóc, con bé cũng hiếm khi khóc. Tôi thấy An rơi nước mắt khi mổ cánh tay hoại tử hồi tháng 3. Vì thế, gia đình mong muốn lễ tang của con diễn ra nhẹ nhàng, không u buồn”, đạo diễn Đỗ Đức Thành chia sẻ.

Hạnh An qua đời hôm 2/11 ở Singapore, sau ca ghép tuỷ lần thứ ba không thành. Gia đình hỏa táng Hạnh An ở Singapore, đưa tro cốt về Việt Nam mai táng.

Hạnh An sinh năm 1999, là con cả của đạo diễn Đỗ Đức Thành. Cô phát hiện mắc ung thư khi tròn 18 tuổi. Hành trình hai năm cùng bố chữa bệnh ung thư của Hạnh An trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Tháng 9/2017, cô được bố đưa Singapore điều trị sau một tháng chữa chạy ở Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội) nhưng không hiệu quả. Sau bảy tháng, Hạnh An được các bác sĩ cho về Việt Nam vì tình hình ổn hơn. Thế nhưng bốn tháng sau, cô phải quay lại Singapore điều trị tiếp. Trong suốt quá trình điều trị, Hạnh An trải qua ba lần ghép tuỷ, hai ca phẫu thuật vì cánh tay bị hoại tử, nhiều lần hóa trị. Dù chịu nhiều đau đớn, cô luôn duy trì tinh thần lạc quan, được đạo diễn Đỗ Đức Thành gọi là “chiến binh dũng cảm”.

* Con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành lạc quan đến cuối đời

18 tháng cùng con chữa ung thư của đạo diễn Đỗ Đức Thành

Đỗ Hạnh An đội tóc giả, trang điểm, truyền tải lượng tích cực dù mang bệnh. Video: Youtube.

* Tiếp tục cập nhật

Hà Thu

Theo Vnexpress.net