Dân người Kurd rời thị trấn biên giới Syria

Một đoàn xe chở người bị thương và các chiến binh người Kurd hôm nay được thấy rời khỏi thị trấn biên giới bắc Syria Ras al-Ain.

Phóng viên AFP chứng kiến ít nhất 50 tiện, bao gồm cả xe cứu thương, rời khỏi bệnh viện của thị trấn Ras al-Ain, nơi đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây, sau đó lửa bắt đầu bốc lên cơ sở y tế kể trên. Hàng chục chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng rời thị trấn trên xe bán tải, đi qua các trạm kiểm soát của những tay súng Syria thân Ankara. Tổ chức Giám sát Nhân Syria cho hay những chiếc xe cứu thương chở dân thường và cả các chiến binh bị thương.

Dân quân người Kurd tại một chốt gác ở miền bắc Syria hôm 6/10. Ảnh: AFP.

Dân quân người Kurd tại một chốt gác ở miền bắc Syria hôm 6/10. Ảnh: AFP.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân tại đông bắc Syria ngày 9/10 nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd bị Ankara coi là khủng bố. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km ở phía bắc Syria.

Hôm 17/10, một lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được công bố, theo đó cho người Kurd thời hạn tới 22/10 để rút khỏi “vùng an toàn” kéo dài mà Ankara muốn tạo ra dọc theo biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thị trấn Ras al-Ain.

Hiện SDF chưa xác nhận việc sẽ rút lui hoàn toàn khỏi Ras al-Ain nhưng một tin người Kurd nói họ “không có kế hoạch” rút lui. Trong khi đó ở gần bệnh viện, một huy thân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã nhận được thông tin về việc các chiến binh SDF và người bị thương sẽ rút lui hoàn toàn khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain. “Nó sẽ diễn ra làm nhiều đợt”, ông này nói song thêm rằng “một số lượng lớn” chiến binh SDF vẫn còn trong thị trấn.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Theo Vnexpress.net