Đại biểu Quốc hội: 'Nhiều ngư dân giỏi đã trở thành con nợ xấu'

Ông Lê Công Nhường cho rằng, việc vội vàng khi triển khai chủ trương cho vay đóng tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ đã khiến “có những ngư dân giỏi trở thành con nợ xấu”.

Video trực tiếp phiên thảo của Quốc hội.

– Các đại biểu thảo luận ở hội trường về kết quả phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển năm 2020.

– Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

– Vào đầu phiên thảo luận có 105 đại biểu đăng ký nêu ý kiến. 

Đề cập đến tình hình biển Đông, đại biểu Lê Công Nhường nhắc lại báo Chính phủ nêu, “gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao”.

Theo ông, Đảng và Nhà nước đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì Việt Nam không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường , ổn định cho phát triển đất nước. 

“Trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước thì ngư dân là lực lượng tham gia đóng góp lớn, nhưng chính sách cho đối tượng này lại chưa được quan tâm đúng mức”, ông Nhường nói và đề cập đến việc triển khai đóng tàu cá đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 (ban hành năm 2014).

Đại biểu Lê Công Nhường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Lê Công Nhường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Nhường thông tin, tổng số nợ các ngân hàng cho ngư dân vay đóng tàu cá trên toàn quốc đến nay là gần 11.700 tỷ đồng; công suất của các tàu cá đã vượt qua lợi thuỷ sản tại vùng biển trong nước, nên nhiều ngư dân đã vi phạm khi đánh bắt ngoài vùng biển Việt Nam. Mặt khác, nhà chức trách công bố 21 mẫu tàu vỏ thép được cấp phép đóng mới theo Nghị định 67, nhưng khi áp dụng từng địa chưa phù hợp; một số tàu vừa hoạt động một năm đã hư hỏng. 

Tại Bình Định hiện có 47 chủ tàu nợ gần 208 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 104 tỷ, lãi 107 tỷ đồng. Theo quy định, các chủ tàu này không được hỗ trợ lãi suất ngân hàng, việc thu nợ khó khăn. “Thực tế này cho thấy chúng ta đã quá vội vàng khi triển khai Nghị định 67, có những ngư dân giỏi đã trở thành con nợ xấu”, ông Nhưỡng nói và cho rằng để phát triển nghề cá bền vững thì không chỉ cần nâng cấp phương tiện, kỹ thuật mà điều quan trọng là phải đào tạo ngư dân làm chủ tàu vỏ thép.

Ông đề nghị các cơ quan quản lý nhanh chóng đưa ra hướng dẫn để xử lý, trong đó có việc bàn giao khoản nợ từ chủ tàu cũ sang chủ tàu mới; quy định cụ thể về nợ quá hạn, lãi suất cho vay để địa phương có cơ sở thực hiện.

Đại biểu Lê Thị Thu Trang. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Lê Thị Thu . Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Bà Phạm Thị Thu Trang – Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi đề cập tới giải quyết vướng mắc liên quan tới thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Theo bà, sau khi hoàn thành dự án này, việc hoàn trả các tuyến đường địa phương bị hỏng vẫn chưa hoàn chỉnh, dù năm 2018 Bộ Giao thông Vận tải đã có nhiều công văn đốc thúc chủ đầu tư là Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC).

“Hiện các đường gom, đường dân sinh chưa được hoàn trả. Sắp tới mùa mưa đi lại khó khăn”, bà Trang nói và tha thiết đề nghị Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu VEC khẩn trương hoàn thành các tuyến đường dân sinh bị hư hỏng. 

Ông Lưu Thành Công – Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Vĩnh Long nêu 3 rào cản trong phát triển nông nghiệp. Đầu tiên, theo ông là sự ngăn cách thông tin sản xuất, thị trường.

“Trở ngại lớn nhất của nông dân không phải vốn, kỹ thuật canh tác mà là thông tin thị trường. Họ chỉ nhận được thông tin qua các kênh không chính thống, qua đại lý thu mua, thương lái… Khi giá cả thị trường chưa tới được với nông dân thì bi kịch giải cứu nông sản chưa thể chấm dứt”, ông Công nói.

Rào cản thứ 2 là tập trung ruộng đất. Ông Công cho rằng, Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích phát triển mô hình tập trung ruộng đất thông qua các cơ chế đặc thù, như miễn thuế, “nếu rào cản này được tháo gỡ sẽ thúc đẩy hình thành nông nghiệp lớn”.

Cuối cùng là rào cản về tư duy kinh tế nhỏ lẻ. Ông Công đề xuất chuyển từ tư duy kinh tế tỉnh sang kinh tế vùng. Hiện mỗi tỉnh làm một kiểu, dàn hàng ngang ra làm. “Do vậy Chính phủ cần có chính sách căn cơ hơn phát triển kinh tế vùng, nhằm chuyển dần từ tư duy phát triển nông nghiệp thuần tuý là trồng lúa, chạy theo số lượng sang chất lượng, hướng đến nền nông nghiệp cao, hữu cơ”, ông nói.

Báo cáo gửi tới Quốc hội, Chính phủ cho biết, tăng trưởng năm 2019 sẽ đạt ở cận trên của mục tiêu, khoảng 6,8%; lạm phát dưới 3%; bội chi ngân sách ở ngưỡng 3,4% GDP.

Chính phủ dự kiến bố trí ngân sách để tăng lương cơ sở năm 2020 lên mức 1,6 triệu đồng một tháng (mức hiện tại 1,49 triệu đồng); lương cơ sở sẽ tăng thêm khoảng 110.000 đồng một tháng, tương đương tăng 7%.

Tiếp tục cập nhật.

Hoài Thu – Hoàng Thuỳ
Theo Vnexpress.net